Skip to content

สวยใส ทั้งใจและใบหน้า

  • by

มะนาวเป็นพืชสวนครัวอีกประเภทหนึ่งที่มากด้วยคุณประโยชน์   ด้วยตัวของมันเองที่มีวิตามิน C และสารแอนตี้ออกซิแดนท์ และกรดซิตริกสูง  จึงมีการนำมาใช้ประโยชน์หลายด้าน ทั้งควบคุมน้ำหนัก ป้องกันไม่ให้เกิดอนุมูลอสระ และดูแลปกป้องผิวพรรณผิว  หรือลดจุดด่างดำ สิว  แผลเป็นบนใบหน้ารวมทั้งทำให้ผิวหน้ากระจ่างสวยใส ได้

11 วิธี มีอายุยืนยาวอย่างคนญี่ปุ่น

  • by

มีหลายทฤษฎีและหลักฐานที่แสดงว่าคนญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่มีอายุยืนยาวที่สุด หลายคนคงอยากรู้ ว่าเขามีวิธีและพฤติกรรมอะไรบ้างที่ส่งผลให้เขามีอายุยืนยาว เรามาเริ่มการทำชีวิตให้ยืนยาวแบบคนญี่ปุ่นกันดีกว่า 1. เติมพลังด้วยอาหารคุณภาพดี การรับประทานอาหารให้หลากหลาย เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ผักและผลไม้สด เนื้อไม่ติดมัน ปลาสัตว์ปีก ไข่ ถั่วและผลิตภัณฑ์จากนม ก็มีผลต่อการมีสุขภาพดี จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปและดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอตลอดวัน 2. ขยับร่างกาย การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีประโยชน์ต่อพัฒนาการที่นำสู่อายุที่ยืนยาว เช่น ช่วยให้สุขภาพหัวใจและปอดแข็งแรงลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังและช่วยจัดการกับความเครียด ตามที่ Dr. Maoshing Ni ผู้เขียน Secrets of Longevity: Hundreds of ways to be 100 กล่าวไว้ว่า ผู้ที่มีอายุยืนมากกว่า 100ปี ส่วนใหญ่จะเดินอย่างน้อย 30… Read More »11 วิธี มีอายุยืนยาวอย่างคนญี่ปุ่น

7 วิธีดูแลสุขภาพกายและใจเพื่อชีวิตสดใส

  • by

หลายคนอาจจะคิดว่าความร่ำรวยเงินทองคือ บ่อเกิดของความสุข แต่คุณจะมีความสุขกับเงินที่หามาได้อย่างไร หากสุขภาพไม่เอื้ออำนวย ต้องเข้าโรงพยาบาลไปพบหมอมากกว่าได้เดินทางไปแหล่งท่องเที่ยว สุขภาพจึงเป็นเรื่องที่เราจะต้องให้ความสำคัญทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ซึ่งก็สามารถทำได้ดังต่อไปนี้ 1.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานให้ตรงเวลา ในทุก ๆ มื้อพยายามทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่อย่างพอเพียงตามความต้องการของร่างกาย และควรทานให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวัน โดยมื้อเช้าถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดจึงไม่ควรที่จะงด ส่วนมื้อเย็นควรทานแต่น้อยและไม่ควรทานหลัง 6 โมง เพราะหากทานดึกเกินไปใกล้เวลานอน อาจทำให้ร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ 2.ดื่มน้ำให้พอเพียง พยายามดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ว เพราะการดื่มน้ำอย่างพอเพียงมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งในเรื่องของสุขภาพและความสวยความงาม ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตเป็นไปอย่างปกติ ช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น ดูสดใสเปล่งปลั่ง 3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ครั้งละประมาณ 30 นาที นอกจากการออกกำลังกายจะช่วยให้สดชื่นผ่อนคลายแล้ว… Read More »7 วิธีดูแลสุขภาพกายและใจเพื่อชีวิตสดใส

Health care in elderly

นิสัยที่ทำให้อายุยืน

  • by

จากผลงานวิจัยต่างๆ ที่ศึกษาลักษณะนิสัยที่จะส่งผลทำให้อายุยืนจะมีอะไรบ้าง 1. ความรอบคอบ มีสติระมัดระวัง ในปี 2012 หนังสือ The Longevity Project ได้ทำการสำรวจผู้ที่มีอายุเกิน 80 ปี พบว่า คนที่มีลักษณะนิสัยรอบคอบ ใช้ชีวิตด้วยสติปัญญา จะมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น โดยนักสำรวจก็ได้ชี้แจงต่อว่า บุคลิกภาพและลักษณะนิสัยจากวัยเด็กสามารถบ่งบอกช่วงชีวิตของคนเราได้เลย โดยคนที่ใช้ชีวิตในวัยหนุ่มสาวด้วยสติ ความรอบรอบ และมีความรับผิดชอบในตัวเอง มักจะมีชีวิตที่ยืนยาวที่สุด เนื่องด้วยคนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ มีแนวโน้มจะดูแลชีวิตตัวเองได้เป็นอย่างดี และรู้จักหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต นอกจากนี้ผลวิจัยยังมีรายงานว่า แม้ยังไม่มีหลักฐานทางชีวภาพที่แน่ชัดว่าทำไมคนที่มีลักษณะนิสัยรอบคอบ มีสติ และรู้จักระมัดระวังตัว จะมีชีวิตที่ยืนยาวกว่า แต่ที่แน่ ๆ ผลการศึกษาก็แสดงให้เห็นถึงระดับความแตกต่างของสารเซโรโทนิน (serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่อยู่ในสมอง และสารเคมีตัวอื่น ๆ ระหว่างคนที่มีลักษณะนิสัยรอบคอบ… Read More »นิสัยที่ทำให้อายุยืน

เคล็ดลับกินอยู่อายุยืน

  • by

การมีอายุที่ยืนยาวได้มีความสุขกับครอบครัว หรือคนที่รักนานๆ ใครก็อยากได้ใช่ไหม และปัจจัยด้านสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญซึ่งจะช่วยให้มีอายุที่ยืนยาวได้ ลองมาดู 7 เคล็ดลับการกิน – อยู่อย่างไร ให้มีอายุที่ยืนยาวกันค่ะ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ใครก็สามารถทำได้ 1) ทานมื้อเช้าที่มีประโยชน์ทุกวัน เลือกอาหารเส้นใยสูง เช่นธัญพืช หรือข้าวกล้อง ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ความดันสูง และเบาหวาน 2) นอนหลับให้เพียงพอ เพราะช่วยฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และควรนอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมง 3) หมั่นบริหารความคิด ด้วยการเล่นปริศนาอักษรไขว้ หมากรุก อ่านหนังสือ หรือเรียนภาษาใหม่ ๆ 4) ทำอาหารทานเอง ช่วยป้องกันสมองเสื่อม เพราะต้องคิดเมนูไล่เลียงลำดับ ดมกลิ่น สังเกต ชิมรส ได้ฝึกประสาทสัมผัสทั้ง… Read More »เคล็ดลับกินอยู่อายุยืน

เคล็ดลับอายุยืน

  • by

เคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติ การวิจัยพบว่าผู้คนที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกไม่ได้เข้ายิม แต่กลับอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อม ที่พวกเขาเคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน เช่น การที่พวกเขามักจะเดินไปโรงเรียน หรือ ไปทำงานที่สวนหลังบ้าน กระทั่งการทำความสะอาดบ้านของเขาเอง โดยไม่ต้องพึ่งพาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่สำคัญนั้นกลุ่มคนที่มีอายุยืนยาวเกิน 100 ปีนั้น มักจะมีการเคลื่อนไหวร่างกายทุก 20 นาที กินอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก ผู้ที่รับประทานอาหารที่ครบหมู่ ที่ประกอบด้วย พืชที่เต็มไปด้วยธัญพืชกลุ่มที่มีหัว ถั่วและไม่ดื่มนมมีแนวโน้ม ที่จะมีอายุขัยเพิ่มขึ้นถึง 6 ปี เมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานอาหารอเมริกันทั่วไป หัวใจสำคัญของการบริโภคอาหารให้มีอายุยืนยาวนั้น ได้แก่ ถั่วฟาวา หรือถั่วปากอ้า ถั่วดำ ถั่วเหลือง และถั่วเลนทิลหรือถั่วเมล็ดเล็ก ที่สำคัญถั่วเหล่านี้เป็นสุดยอดอาหาร และอาหารที่เผาผลาญช้าดังกล่าว อีกทั้งเต็มไปด้วยเส้นใยและโปรตีน จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้รับการปรับสมดุลที่ดี ดังนั้นหากคุณปรุงเมนูสตูว์ต่างๆ ให้เพิ่มถั่วเลนทิลเมล็ดเล็กๆลงไป หรือใส่ข้าวบาร์เลย์ลงไป ซึ่งจะมีโปรตีนสูง… Read More »เคล็ดลับอายุยืน

Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

Verified by MonsterInsights